Các loại thuốc lá phổ biến hiện nay và tác hại của chúng đối với sức khỏe

Các loại thuốc lá phổ biến hiện nay và tác hại của chúng đối với sức khỏe

Trên thị trường hiện nay có các loại thuốc lá nào phổ biến? Tác hại của chúng ra sao? Đây là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều người. Cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây của MaxCloud để hiểu rõ hơn về nội dung này nhé.

Các loại thuốc lá phổ biến hiện nay

Các loại thuốc lá phổ biến trên thị trường hiện nay có nhiều điểm khác biệt về hương vị, cách thưởng thức, cấu trúc, và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về từng loại thuốc lá:

Thuốc lá thông thường (cigarettes)

Thuốc lá thông thường là loại phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chúng thường được đóng gói trong hộp giấy, mỗi hộp chứa 20 điếu thuốc. Thuốc lá chứa hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 50 hóa chất gây ung thư. Việc hút thuốc lá thông thường gây hại cho phổi, tim và hệ thống tuần hoàn, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bệnh tim mạch.

Xì gà (cigars)

Xì gà được làm từ lá thuốc lá tự nhiên, thường được cuộn bằng tay hoặc máy. Xì gà có hình dạng và kích thước đa dạng, từ những chiếc nhỏ gọn đến những chiếc lớn hơn nhiều lần so với thuốc lá thông thường. Người ta thường hút xì gà để thưởng thức hương vị phong phú, đặc biệt và không hút sâu vào phổi. Tuy nhiên, xì gà vẫn chứa nhiều hóa chất độc hại và gây nghiện, nên sử dụng xì gà cũng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thuốc lá điện tử

Các thiết bị này sử dụng pin để gia nhiệt tinh dầu chứa nicotine, tạo ra hơi nước mà người dùng hít vào. Thuốc lá điện tử không chứa các chất gây hại như goudron và được coi là một phương pháp thay thế ít hại hơn cho thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về mức độ an toàn của chúng, và khi sử dụng Pod, Vape vẫn có nguy cơ gây nghiện do chứa nicotine.

Shisha

Shisha là một loại thuốc lá mà hơi nước chứa nicotine được đi qua một bình nước trước khi hít vào. Shisha thường có nhiều hương vị khác nhau như trái cây, vani, hoặc bạc hà. Người dùng thường hút shisha tại các quán bar hoặc nhà hàng chuyên về shisha. Mặc dù nhiều người tin rằng hút shisha ít hại hơn so với thuốc lá thông thường do hơi nước được lọc qua nước, nhưng thực tế cho thấy shisha vẫn chứa nhiều hóa chất độc hại và gây nghiện. Hơn nữa, thời gian hút shisha thường kéo dài hơn, dẫn đến việc người dùng hít vào lượng lớn hóa chất trong một lần hút.

Thuốc lào

Trong số các loại thuốc lá, thuốc lào có hàm lượng Nicotine cao nhất, được chiết xuất từ lá cây thuốc lào – Nicotiana rustica L. Lá thuốc lào chủ yếu được thu hái và chế tạo bằng phương pháp thủ công. Sau khi thu hoạch, lá sẽ được làm sạch, cắt nhỏ, phơi khô, ướp và đóng thành bánh.

Dụng cụ dùng để hút thuốc lào được gọi là điếu. Người hút sẽ xoắn các sợi thuốc lại với nhau, nhét vào nòng điếu và thắp lửa để tạo ra khói và hút.

Nếu không có điếu, người ta có thể sử dụng giấy hoặc lá chuối khô để gói thuốc lào. Khi hút, người dùng sẽ ngậm một lượng nước nhỏ trong miệng, thắp lửa cho điếu thuốc vừa gói và hút. Ngoài ra, thuốc lào cũng có thể được nhai giống như nhai trầu, vắt lấy nước và thải bã thuốc ra sau khi nhai xong.

So sánh tác hại của các loại thuốc lá hiện nay

Dưới đây là bảng tổng hợp tác hại của các loại thuốc lá hiện nay

Các loại thuốc lá Tác hại
Thuốc lá điếu (cigarette)
 • Chứa hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hàng chục chất gây ung thư.
 • Gây hại cho phổi, tim, hệ tuần hoàn và gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
 • Tác hại đối với người hút thụ động, gây hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em.
Thuốc lá xì gà (cigar)
 • Chứa nhiều hóa chất và chất độc gây ung thư tương tự như thuốc lá điếu.
 • Gây hại cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và miệng.
 • Có nguy cơ gây ung thư miệng, họng, thực quản, phế quản và phổi.
Thuốc lào
 • Có hàm lượng nicotine cao hơn thuốc lá điếu và xì gà, lên đến 18%.
 • Gây hại cho hệ hô hấp, tim mạch và có nguy cơ gây ung thư miệng, họng, thực quản, phế quản và phổi.
 • Nguy cơ gây nghiện cao hơn do hàm lượng nicotine cao.
Tinh dầu vape (e-cigarette)
 • Chứa ít hóa chất và chất độc hơn thuốc lá điếu và xì gà, nhưng vẫn có chứa nicotine, gây nghiện.
 • Có tác hại đối với phổi, tim mạch và hệ tuần hoàn, tuy nhiên mức độ hại thấp hơn thuốc lá điếu và xì gà.

 

Trên đây là tổng quan về các loại thuốc lá phổ biến trên thị trường hiện nay. Mỗi loại thuốc lá đều có những đặc điểm riêng và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm thuốc lá điện tử chất lượng, hãy liên hệ trực tiếp với MaxCloud để được tư vấn cụ thể nhé.

Đang xem: Các loại thuốc lá phổ biến hiện nay và tác hại của chúng đối với sức khỏe

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng