Vape và thuốc lá loại nào gây hại hơn?

Vape và thuốc lá loại nào gây hại hơn?

Vape và thuốc lá – Vape thường được coi là một giải pháp thay thế an toàn để giúp mọi người bỏ thuốc lá. Đây là một sản phẩm khá mới trên thị trường Việt Nam trong thập kỷ qua, một phần do nhận thức của cộng đồng về vấn đề hút thuốc lá, điều mà người dân và ngay cả những người hút thuốc không biết nhiều.

Trong bài viết này, Vape Max Cloud sẽ so sánh một số khía cạnh khác nhau của vaping và hút thuốc để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những điểm giống và khác nhau, và rằng vaping an toàn hơn hút thuốc.

Xem thêm:

Hút vape và thuốc lá – Cơ chế hoạt động

Thuốc lá là sản phẩm có lịch sử lâu đời không chỉ có mặt ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nguyên liệu chính là thuốc lá khô, được cắt nhỏ sau đó quấn thành từng ống tròn nhỏ. Chiều dài trung bình của mỗi điếu là 12 cm và đường kính không vượt quá 10 mm. Khi hút thuốc, người ta đốt cháy một đầu bằng bật lửa, điều này tạo ra hiện tượng cháy âm ỉ và có khói tỏa ra.

Hút vape và thuốc lá – Cơ chế hoạt động

Hút vape và thuốc lá – Cơ chế hoạt động

Khói này đi vào miệng người hút và được thở ra bằng miệng hoặc mũi. Về cơ bản, một điếu thuốc lá điện tử cần có 3 bộ phận chính: pin, khoang chứa chất lỏng và đầu phun. Trong đó, pin cung cấp nguồn năng lượng, e-lỏng trong buồng đốt, cuối cùng là máy phun sương có tác dụng hút dung dịch trong buồng vào máy và đốt nóng đến độ bốc hơi, sau đó trực hơi vào miệng của người sử dụng.

Chất lỏng điện tử được sử dụng trong thuốc lá điện tử và bao gồm glycerin thực vật, propylene glycol, nicotine và hương liệu. Các dung dịch này được bán riêng lẻ trong các lọ, từ đó người dùng đổ dung dịch vào buồng khi cần thiết.

Khi hít vào, dung dịch được hút từ buồng vào máy phun sương, tại đây nó sẽ được làm nóng theo hai cách: dẫn đối lưu và gián tiếp bằng cách thổi không khí nóng qua dung dịch.

So sánh khói thuốc của vap và thuốc lá

Khói thuốc lá bao gồm hỗn hợp khí và bụi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học, ít nhất 70 chất trong số đó đã được chứng minh là có thể gây ung thư. Nó bao gồm các chất như nicotine, carbon monoxide, hắc ín và benzen, formaldehyde, amoniac, aceton, asen và hydro xyanua.

Khi những chất hóa học này đi vào cơ thể, chúng sẽ ảnh hưởng đến mọi cơ quan mà chúng tiếp xúc, thậm chí cả những cơ quan mà chúng thậm chí không tiếp xúc trực tiếp. Vape cũng tạo ra một chùm tia, nhưng với cơ chế để dập tắt nó hoàn toàn. Đây là thiết bị điện tử sử dụng năng lượng pin bằng cách đốt cháy và làm bay hơi tinh dầu. Người dùng hít phải khói tạo thành, nhưng sau đó nhanh chóng tan vào không khí.

Và trong khi hút thuốc, người dùng cần bật lửa, vì vậy vape tích hợp đầy đủ các tính năng này trên cùng một thiết bị. Người dùng chỉ cần gạt công tắc, đợi tinh dầu bay hơi hết là có ngay làn hơi nước dày đặc.

Kết luận vape và thuốc lá loại này có hại hơn?

Trước khi đề cập đến thuốc lá điện tử, rõ ràng chúng ta đều biết thuốc lá truyền thống đáng sợ như thế nào. WHO và một loạt các nhóm bảo vệ sức khỏe khác đã cảnh báo về sự nguy hiểm của sản phẩm. Có thể cho rằng, những nỗ lực của thế giới nhằm lên án và công khai việc ngăn chặn việc sản xuất và sử dụng thuốc lá đã cho thấy sự nguy hiểm của nó.

Tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc lá và hít phải khói thuốc ngày càng gia tăng hàng năm. Nhiều thống kê đã cho chúng ta thấy mức độ nghiêm trọng của việc hút thuốc lá, cụ thể: 90% nguyên nhân ung thư phổi là do hút thuốc lá, và 80% nguyên nhân ung thư vòm họng không phải do khói thuốc. Thuốc lá chiếm 12% tổng số nguyên nhân đột quỵ mỗi năm.

Các nhà phát minh ra thuốc lá điện tử muốn tạo ra một giải pháp thay thế an toàn đảm bảo trải nghiệm giống như thuốc lá truyền thống. Tất cả những gì chúng ta có là một thiết bị điện tử sử dụng năng lượng pin để làm bay hơi tinh dầu, tạo ra một hơi đặc. Linh hồn của vape chính là tinh dầu – yếu tố quyết định một sản phẩm có độc hại hay không.

Kết luận vape và thuốc lá loại này có hại hơn?

Kết luận vape và thuốc lá loại này có hại hơn?

Vape cũng được coi là một cách cai thuốc lá hiệu quả, một lọ tinh dầu vape có hàm lượng nicotin 3mg, 6mg hoặc không nicotin và sử dụng trong khoảng 1 tuần. Đối với thuốc lá, nồng độ nicotine cao hơn nhiều khi người ta hút thuốc. Từ 1-2mg nicotin trong điếu thuốc hút, các nhà khoa học đã tìm ra hàng trăm chất độc nguy hiểm khác trong thuốc lá. Chỉ một bài toán nhỏ thôi cũng đủ thấy tác hại to lớn của thuốc lá. Mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đều có thể thấy rằng thuốc lá điện tử ít gây hại hơn thuốc lá điếu, tuy nhiên cả thuốc lá điện tử và hút thuốc lá đều có hại cho sức khỏe, bạn cần hạn chế hoặc bỏ thuốc lá ngay lập tức.

Nếu bạn  đang lăn tăn vì không biết nên lựa chọn địa điểm bán vape uy tín nào, thì Vape Max Cloud cam đoan chính là nới bạn nên đặt niềm tin. Tại đây, các sản phẩm được cập nhật liên tục, và luôn đảm bảo được nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm. Mua hàng tại trang Vapemaxcloud.com để được tư vấn nhanh nhất.

Đang xem: Vape và thuốc lá loại nào gây hại hơn?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng